100% Authentic nhập khẩu từ Pháp

MR7 Parfums

Hiểu sâu hơn về kim tự tháp mùi hương

My 16/12/2022

Hãy thử tưởng tượng nên cấu trúc của một mùi hương mà bạn yêu thích: Có thể các nốt hương trái cây như chanh và quả mơ ở tầng hương đầu sẽ làm tăng lên độ tươi mát cho nốt hương hoa nhài ở tầng hương giữa, hoặc cũng có thể lớp dry down ấm áp của hương vani sẽ khiến cho xạ hương ở tầng hương cuối trở nên mê hoặc hơn.

Vậy nên đối với một chai nước hoa thật sự cao cấp, từng nốt hương một đều được xếp chồng lên nhau một cách rất phức tạp để tạo ra một bản hợp xướng mùi hương đầy tinh tế. Các lớp hương này được gọi là các tầng hương, và được xếp thành ba loại: Tầng hương đầu (Top Notes), tầng hương giữa (Heart Notes) và tầng hương cuối (Base Notes). Tất cả kết hợp lại để tạo nên một kim tự tháp mùi hương hoàn chỉnh.

Có thể bạn sẽ thắc mắc không biết vì sao nhiều chai nước hoa ở nhát xịt đầu tiên lại có mùi hương không giống với khi bạn ngửi lại chính mùi hương đó sau nhiều giờ. Thế thì bây giờ chúng ta hãy cùng nhau đào sâu hơn về cấu tạo của những chai nước hoa cao cấp cũng như kết cấu phức tạp của kim tự tháp mùi hương nhé!

 

Kim tự tháp mùi hương là gì?

Kim tự tháp mùi hương là một khái niệm khứu giác để hình dung về thành phần của một chai nước hoa. Mỗi kim tự tháp đều có ba tầng hương: Tầng hương đầu sẽ nằm trên đỉnh, kế đến là tầng hương giữa và đáy kim tự tháp là tầng hương cuối.

Hình dáng của kim tự tháp sẽ tượng trưng cho cách mà chúng ta trải nghiệm mùi hương đó theo tiến trình thời gian. Đầu tiên, chúng ta sẽ tiếp xúc với tầng hương đầu có phần nhẹ nhàng và sảng khoái, có thể là mùi húng quế tươi hay hương quýt nồng nàn. Kế đến, ta sẽ cảm nhận được lớp hương giữa, ví dụ như hương của các loài hoa. Và rồi theo thời gian, lớp hương đó sẽ dry down thành tầng hương cuối dày hơn - chẳng hạn như hương gỗ hay gia vị. Tất cả những điều trên tạo nên một kim tự tháp mùi hương, và hình dạng của nó giúp chúng ta hình dung thứ tự mà chúng ta sẽ thường bắt gặp các mùi hương khác nhau từ một chai nước hoa nào đó.

Kim tự tháp là minh họa về cấu tạo cũng như sự phát triển của một mùi hương nước hoa, mặc dù không phải tất cả các loại nước hoa đều phát triển theo hướng này, bởi sẽ có một vài mùi hương tuyến tính với các nốt hương không biến chuyển từ đầu cho đến cuối. 

Colognes: The Secret Of Fragrances And How It Can Improve Your Life - South  Trail Crossing BarbershopQuay lại với câu chuyện kim tự tháp, thông thường, sẽ có nhiều người lầm tưởng rằng ở tầng hương đầu thì sẽ chỉ ngửi được duy nhất các nốt hương của tầng hương đầu (không ngửi được những nốt nằm ở tầng hương giữa hay tầng hương cuối). Thế nhưng trên thực tế, các nốt hương trong kim tự tháp được hòa quyện một cách hài hòa với nhau, và thứ tự trên kim tự tháp chỉ diễn tả độ bay hơi nhanh hay chậm của các mùi hương. Ví dụ như tầng hương đầu thì sẽ bay hơi nhanh nhất (bay mất sau 5 - 15p), kế đến là tầng hương giữa (tồn tại trong khoảng 20 - 60p), và tầng hương cuối sẽ là tầng hương tồn tại sau cùng và lâu nhất của một chai nước hoa. Thế nên sẽ không có gì lạ khi bạn có thể ngửi thấy mùi hương của một trong số các nốt hương giữa hoặc cuối ngay ở tầng hương đầu tiên. Chẳng hạn hương hoa hồng ở tầng hương giữa có thể xuất hiện cùng lúc với hương cam chanh tươi mát ở lớp hương đầu. Tương tự như vậy, những nốt hương cuối có mùi hương dày như trầm hương hay gỗ đàn hương cũng có thể được bắt gặp ngay ở tầng hương đầu, và sẽ trở nên đậm dần, đậm dần hơn khi mùi hương từ từ dry down lại.

 

Tầng hương trong nước hoa là gì?

Tầng hương trong nước hoa là những mô tả về mùi hương, được chia thành ba phần: Hương đầu (Top Notes), hương giữa (Heart Notes) và hương cuối (Base Notes). Những tầng hương này phối hợp chặt chẽ với nhau để tạo nên những lớp hương phức tạp và định hình nên cá tính riêng biệt, độc nhất cho một chai nước hoa.

Tất cả những chai nước hoa cao cấp đều được cấu tạo nên bởi nhiều nốt hương khác nhau. Từ bản giao hưởng ngọt ngào của hoa violet và hoa diên vĩ cho đến hương thơm ấm áp, quyến rũ của xạ hương và long diên hương. Những nốt hương này bổ trợ, tương tác lẫn nhau để tạo ra một profile mùi hương độc đáo. Và có lẽ không có gì ngạc nhiên khi nước hoa thường được mô tả bằng các thuật ngữ âm nhạc như cái cách mà những nốt hương trở nên hài hòa, thấm sâu và phát triển trên làn da.

Những nốt hương thuộc ba tầng hương này được xếp vào trong một kim tự tháp nước hoa tùy theo tính chất mùi hương của chúng, chẳng hạn như thời gian bay hơi và thứ tự mà chúng ta bắt gặp được các nốt hương bất kỳ.

 

Tầng hương đầu (Top Notes)

Ngay trên đỉnh của kim tự tháp, chúng ta có tầng hương đầu. Tầng hương này chứa những nốt hương mà bạn có thể bắt gặp đầu tiên khi vừa xịt nước hoa. Thông thường, các nốt hương ở tầng hương đầu có xu hướng nhẹ và tươi hơn các nốt ở tầng hương khác, ví dụ như hương citrus của cam chanh hay các loại hương thảo mộc như húng quế và bạc hà. Mặc dù là những nốt hương đầu tiên tỏa ra, nhưng chúng sẽ bay hơi nhanh chóng và có khoảng thời gian tồn tại ngắn nhất, trong khoảng từ 5 - 15p. Đây là lý do tại sao bạn nên dành thời gian để chờ cho mùi hương lắng lại trong khoảng ít nhất 30p đến 1 tiếng trước khi đưa ra quyết định xem bạn có thật sự thích mùi hương đó hay không. 

Tầng hương giữa (Heart Notes)

Khi mùi hương bắt đầu phát triển dần về sau, chúng ta sẽ bắt gặp tầng hương giữa, nằm tại vị trí giữa kim tự tháp. Như cái tên của nó, lớp hương này định hình nên trái tim của một mùi hương và tạo nên phần lớn cấu trúc của mùi hương đó. Thông thường, tầng hương giữa được xem như ngôi nhà của hàng loạt các loài hoa như hoa nhài, hoa hồng hay hoa lavender; cùng với nhiều loại trái cây và gia vị đậm đà hơn như quả lý chua đen hay quế. So với lớp hương có phần sáng sủa hơn nằm ở phía trên, tầng hương giữa lưu lại trên da lâu hơn một chút, thường sẽ kéo dài từ 20p cho đến 1 giờ.

Tầng hương cuối (Base Notes)

Tầng hương cuối của kim tự tháp: Lớp dry down đầy gợi cảm. Khi các lớp hương đầu và giữa đã bay hơi, đây là lúc chúng ta trải nghiệm sự mãnh liệt của các nốt hương cuối. Những nốt hương này thường dày và đậm hơn; chẳng hạn như gỗ, xạ hương hay những mùi hương amber; và chúng sẽ bay hơi lâu nhất. Thông thường, hương cuối được sử dụng như một chất để cố định mùi hương nước hoa, giúp hương thơm lưu lại trên da suốt cả ngày dài.

 

Vậy những nốt hương phổ biến trong nước hoa sẽ bao gồm những hương nào?

Từ mùi hương tiếp thêm sinh lực của các nốt hương citrus như cam quýt đến những hương gia vị quyến rũ, hãy cùng tìm hiểu một số nguyên liệu nước hoa đặc trưng nhất cũng như vị trí của chúng trong kim tự tháp mùi hương.

 

Những nguyên liệu thường nằm ở tầng hương đầu

You should be eating citrus this month | CNNCác thành phần của tầng hương đầu thường nhẹ và tươi mát – như mùi hương cam quýt và các loại thảo mộc thơm. Với khởi đầu rực rỡ, những thành phần này mang đến ấn tượng đầu tiên vô cùng quan trọng.

Các nốt hương thường thấy: Cam bergamot, cam Ý, húng quế, …

 

Những nguyên liệu thường nằm ở tầng hương giữa

Where do Flowers get their Colours? | FloraQueen

Thông thường, tầng hương giữa sẽ mang các mùi hương hoa, trái cây hoặc những mùi hương spicy (the cay). Những thành phần này là những nốt hương rất aromatic, góp phần tạo cho hương thơm tổng thể một nét đặc trưng riêng biệt.

Các nốt hương thường thấy: Diên vỹ, hoa nhài, hoa hồng, cỏ vetiver, …

 

Những nguyên liệu thường nằm ở tầng hương cuối

Colorful Indian spices. Stock Photo by ©fotokris44 111435448Các nốt hương mà chúng ta hay gặp ở tầng hương cuối là gỗ, gia vị và những mùi hương đậm đà khác. Những thành phần này khiến cho nước hoa trở nên có chiều sâu và có tác dụng cố định lại mùi hương của tầng hương giữa và tầng hương đầu.

Các nốt hương thường thấy: Xạ hương, trầm hương, gỗ đàn hương, …

 

Hầu hết các chai nước hoa cao cấp, sang trọng đều là nơi hội tụ của một loạt lớp hương tinh tế, được chế tác một cách thủ công và tinh xảo bởi các nghệ nhân nước hoa. Những tầng hương bao gồm hương đầu, hương giữa, hương cuối góp phần tạo nên một kim tự tháp mùi hương hoàn chỉnh, thứ mà chúng ta có thể dựa vào đó để hình dung quá trình phát triển của một mùi hương bất kỳ cũng như khi mà nó đã dry lại. Từ mở đầu đầy sảng khoái của các nốt hương như bạc hà cho đến sự sinh động của ylang ylang ở tầng hương giữa, … kim tự tháp nước hoa phần nào giúp chúng ta hình dung nên và tìm thấy được dễ dàng hơn mùi hương đặc trưng (Signature Scent) của chính bản thân mình.

_________________________________________________________

Bài viết được biên dịch và chỉnh sửa từ:

What Is A Perfume Pyramid In Luxury Perfumery | CREED™ UK (creedfragrances.co.uk)

 

Bạn đang xem: Hiểu sâu hơn về kim tự tháp mùi hương
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhận thông tin khuyến mãi mới nhất từ MR7 Parfums

Giỏ hàng